Website Liên Kết
Thống kê truy cập
 6 Trong ngày
 6 Trong tuần
 53 Trong tháng
 673 Cả năm
 940 Tổng lượt xem
1 Đang online
Lễ Khai giảng lớp học tiếng Nhật Bản cho sinh viên K2 Trao học bổng Doanh nghiệp cho SV Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong Sinh Viên Hội nghị Tổng kết hoạt động đưa sinh viên đi kiến tập
Lễ Khai giảng lớp học tiếng Nhật Bản cho sinh viên K2
Trao học bổng Doanh nghiệp cho SV
Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong Sinh Viên
Hội nghị Tổng kết hoạt động đưa sinh viên đi kiến tập

Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong Sinh Viên

     Ngày 24 tháng 04 năm 2014, nhận lời mời của Ban giám hiệu trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh. Anh hùng lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm; Đại tá Đặng Đình Thành nguyên Phó tổng biên tập báo Công an nhân dân về truyền đạt chuyên đề “Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong sinh viên”. Đây là một trong những chuyên đề được Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt “ Phòng chống tội phạm Quốc gia” trong đó có chỉ đạo sự phối hợp của các Bộ, Ngành Công An – Bộ giáo dục và Đào tạo.

Quang cảnh buổi chuyên đề “Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong sinh viên”

Chia sẻ về nội dung chuyên đề, thiếu tướng cho rằng nội dung về chuyên đề này nên và phải làm thường xuyên, liên tục vì tội phạm có giảm nhưng chưa biến mất. Trung bình cứ 10Kg thuốc phiện cùng các hóa chất khác cho ra được 1 Kg heroin, vì thế heroin rất đắt.Hiện nay có trên 150 loại ma túy tổng hợp gây kích thích khác nhau. Ví dụ như thuốc lắc, uống xong gây kích thích lắc 2-3 tiếng liên tục, ma túy đá gây cảm giác ảo tưởng như bị đánh đập, truy giết… Có loại kích thích an thần làm tê liệt giảm cơn đau. Hiện có 3 loại thuốc: Một là thuốc hướng thần được phép buôn bán nhưng phải có sự tham gia giám định của Bộ Y tế; Hai là thuốc gây nghiện (cần sa, cỏ); Ba là các loại tiền chất để chế biến ma túy tổng hợp, các chất hóa học được buôn bán sản xuất nhưng cũng phải theo giám định. Vấn đề này để các em sinh viên biết được tránh xa cố tình hay vô tình phạm tội như chuyển hàng, chuyển đồ khi có người quen gửi.

Anh hùng lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương chia sẻ chuyên đề “Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong sinh viên”

Hiện nay có 75% trong tổng số người nghiện ma túy ở Việt Nam là người dùng heroin. Trong đó số nạn nhận ma túy có 4% là nữ và 96% là nam. Ma túy gây những tác hại nghiêm trọng như: triệt tiêu nguồn nhân lực (lao động) đặc biệt là giới trẻ ; Tốn kém về kinh tế ít nhất 6000 tỷ đồng / năm chi cho việc phòng chống, chi cho các trại cai nghiện, cho người hút chích; Tội ác và hành vi phạm tội trộm cắp từ gà , vịt, điện thoại, ti vi, xe máy…Nếu 1 thôn có 10 con nghiện thì nơi đó sẽ không còn sự bình yên, tất cả đều xáo trộn. Trộm cắp, cướp giật sẽ luôn sảy ra.

Nguyên nhân : (1) Do lợi nhuận cao 1 Kg heroin/ 60.000 USD ; (2) Một số người trong xã hội lười lao động, muốn hưởng thụ dễ bị lôi kéo ; (3) Ma túy tự nhiên dùng 3 lần trở lên mới có thể gây nghiện nhưng ma túy tổng hợp chỉ dùng 1 lần đã gây nghiện; (4) Có một số nơi chính quyền làm chưa hết trách nhiệm, làm hình thức, làm cho có; (5) Đấu tranh phòng chống tội phạm còn để lọt nhiều đường dây, tụ điểm buôn bán ma túy.. Trong đó nguyên nhân thứ (2) và (3) cần được sinh viên quan tâm chú ý.

Trong những năm qua việc đấu tranh chống tội phạm ma túy luôn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.Đảng và chính phủ đã ra nhiều kế hoạch, bộ luật về ma túy : Kế hoạch 1413/LN ngày 15/10/1996 phối hợp liên ngành về phòng ngừa và đấu tranh chống ma túy trong học đường ; Chỉ thị 06/CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy; Năm 1996 Bộ chính trị ra chỉ thị 01 về công tác kiểm sát phục vụ việc tăng cường quản lý bài trừ  một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng; Năm 1997 chương 18 Luật hình sự ban hành các tội phạm về ma túy ; Tháng 12 năm 2000 Quốc hội ban hành Luật phòng chống ma túy ; Năm 2001- Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ma túy ; Năm 2008 chỉ thị 21 của Bộ chính trị về việc tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự; Kế hoạch (2003) về trách nhiệm của nhà trường, trách nhiệm của sinh viên , Sinh viên nội trú, sinh viên ngoại trú xử lý đối với người nghiện.

Nhà trường luôn luôn có kế hoạch phòng chống ma túy ; Thành lập ban phòng chống ma túy ; Luôn kiểm tra đôn đốc, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết nói không với ma túy cho sinh viên ; Kiểm tra chặt chẽ nơi cư trú, chú trọng sinh viên ngoại trú ; Phối hợp với công an, chính quyền địa phương làm trong sạch địa bàn; Củng cố mối quan hệ giữa nhà trường với phụ huynh , phát hiện kịp thời những sinh viên có biểu hiện dùng ma túy.  Đoàn thanh niên, sinh viên xung kích luôn là lực lượng hàng đầu về phòng chống ma túy trong toàn trường.

Đối với sinh viên cần nắm vững Luật phòng chống ma túy ; Luật hình sự chương 18 các tội phạm về ma túy; Luật hành chính sử lý vi phạm hành chính liên quan đến ma túy; Nghị quyết, liên tịch số 03/ 2009 sinh viên nói ba không với ma túy: không tham gia ; Không vận chuyển : Không tàng trữ, bao che.

Ths. Đậu Thế Tụng – Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên phát biểu trong buổi chuyên đề “Phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong sinh viên”

Từ năm 2007 đến 2010, bọn tội phạm nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng cao trong đó có nhiều đối tượng nghiện ma túy. Ta đã phá hơn 20 đường dây do người gốc Phi cầm đầu đến vũ trường, quán ba, gặp gỡ làm quen ( nói là buôn bán quàn áo, vải vóc) nhưng thực chất là làm quen và tiêu thụ vận chuyển ma túy Nam Phi – Trung Quốc, Việt Nam – Trung Quốc ( Vải vóc, quần áo nhưng trong đó có heroin) trong đó có 2 sinh viên bị Trung Quốc xử tử hình.

Khi đi tàu, xe, máy bay nếu người không quen biết gửi đồ các em cũng không nên nhận. Vào vũ trường, quán ba gặp người không quen biết làm quen cũng cần đề cao cảnh giác.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Đại tá Đặng Đình Thành chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và sinh viên nhà trường

Buổi chuyên đề đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua buổi chuyên đề sinh viên nhà trường được trang bị những sự hiểu biết cơ bản về ma túy và cách phòng chống ma túy, nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác và phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn, bình yên tạo môi trường học tập lành mạnh cho sinh viên.

          Thế Tụng – Duy Khánh

Thiết kế bởi Aptech
Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp © 2022